5 thông tin quan trọng bạn cần biết về máy tính

Bạn đã từng bối rối khi ai đó hỏi về phiên bản Window của máy? Số ram của máy bạn hoàn toàn mù tịt và cũng không thể biết được cách kiểm tra máy như thế nào. Chỉ với 5 phút tìm hiểu, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những kĩ thuật viên và bổ trợ những kiến thức căn bản về chiếc máy tính thân yêu của bạn. Sau đây là 5 điều đầu tiên bạn cần lưu ý.

I.Phiên Bản Windows

Với những người sử dụng Windows lâu năm, họ có thể nhận biết được máy  đang ở phiên bản nào chỉ bằng 1 cái nhìn lướt qua. Ví dụ, Nút Windows tròn ở thanh start biểu thị cho win 7, nhưng với Win 10 thì nó lại là 1 ô vuông.

Nếu bạn không quen nhận biết bằng các dấu hiệu này thì Windows có hỗ trợ bạn công cụ giúp kiểm tra chúng. Chỉ cần mở hộp thoại Run bằng (Window + R) và nhập lệnh ” winver “, máy sẽ hiện thị ra hộp thông báo và cho biết máy bạn đang ở Window phiên bản nào.

Ở Window 10, bạn có thể vào phần Setting (Window + I) -> System -> About và kéo xuống dòng dưới cùng để xem thông tin phiên bản.

II.Thông tin về RAM

Biết sẵn dung lượng RAM của máy giúp bạn dễ dàng quản lí các tác vụ hơn. Máy có dung lượng càng lớn thì sẽ cho phép chạy nhiều ứng dụng. Để kiểm tra điều này, bạn chỉ cần mở Task Manager lên bằng tổ hợp phím ( Ctrl + Shift + Esc ), tại mục Performance, phần Memory sẽ hiển thị số RAM thực tế của máy ( đơn vị này luôn thấp hơn thực tế vd như 3,9/4,0 GB ) bởi vì, máy của bạn cần 1 lượng ram nhỏ để cho máy hoạt động nên bạn cũng đừng ngạc nhiên nhé.

Ngoài thông số ram, máy còn cho biết số khe cắm của máy (Slots Used) giúp bạn nhận biết được máy có bao nhiêu khe cắm RAM để bổ sung thêm. Ví dụ như trên thì máy chỉ có 1 thanh ram, nếu muốn nâng cấp thì bạn phải thay thanh ram 4GB thành 8GB. Điều này sẽ ngốn của bạn kha khá tiền hơn so với việc mua 2 thanh 4GB ram.

III.Card Đồ Họa

Nếu như bạn là một người sử dụng máy cho văn phòng thì phần này không quan trọng lắm. Đây là phần mà hầu hết mọi game thủ đều quan tâm vì chúng quyết định máy bạn có đủ mạnh để chiến game hoặc xử lí các phần mềm kĩ thuật hay không.

Bạn có thể tìm thấy chúng ở mục Task Manager -> Performance -> GPU. Tại đây, bạn sẽ biết được Card đồ họa của bạn tên gì, có tương thích với game bạn đang chơi với độ phân giải Full HD không hay … chỉ được nhìn các bạn chơi game trên youtube với độ phân giải lên đến 4K 😁

IV.Thông tin về Ổ Cứng

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu của bạn bao gồm hình ảnh, nhạc, các tệp tin văn phòng cơ bản, … Bạn cần phải biết được ổ cứng của bạn thuộc loại HDD hay SSD, dung lượng chứa của chúng là bao nhiêu để có thể xác định cho mục đích gì.

Về cách kiểm tra dung lượng ổ cứng thì các bạn có thể vào Thic PC, cộng tất cả dung lượng của ổ cứng mà máy bạn có được ( đối với những bạn có 1 ổ cứng ). Ở đây, các bạn có thể thấy tổng dung lượng của 3 ổ đĩa C, D, E là 462GB xấp xỉ 500GB nên dung lượng ổ cứng của máy sẽ là 500GB.

V.Serial Number

Số Serial giúp nhà sản xuất nhận biết được máy tính của bạn có thuộc sản xuất của hãng hay không . Nhiều nhà sản xuất như Dell và HP yêu cầu số Serial Number của bạn trên trang web của họ, nhằm mục đích kiểm tra các điều kiện cập nhật và bảo hành cho máy.

Bạn sẽ cần chạy lệnh Command Prompt để tìm thông tin trên. Nhấn vào ô seach từ Start và nhập ” cmd “, chọn Command Prompt và điền lệnh sau :

wmic bios get serialnumber

Nếu bạn không thấy số series như hình dưới đây, có thể cửa hàng đã bán cho bạn hàng giả, hàng dựng hoặc bạn đã tự ráp máy. Mình không nói rằng những hàng đó kém chất lượng, nhưng nó sẽ gặp khó khăn trong việc bảo hành của máy bạn nếu như bạn mua tại một cửa hàng không uy tín.

windows system details - serial number

Bạn cũng có thể tìm thấy số serial của máy trong các bao bì, hóa đơn hoặc thông qua BIOS. Nhưng nếu bạn mua máy bị mất thông tin thì đây là cách tuyệt vời nhất để kiểm tra máy có phải là chính hãng hay không 

Trên đây là 5 thông tin quan trọng bạn cần phải biết khi cần mua một loại laptop hoặc PC mới. Nếu có thắc mắc gì hãy comment bên dưới nhé !

 

Bình luận