Khắc phục Full Disk trên Windows 10 nhanh chóng với 3 cách sau đây

Full Disk là một hiện tượng xuất hiện phố biến hiện nay đối với những bạn đang sử dụng ổ cứng HDD. Chúng gây ra hiện tượng giật, lag bất thường và con chuột của bạn “lê lết như rùa” mới đến được nơi bạn chỉ định. Để khắc phục tình trạng này thì mời bạn kham khảo 3 cách sau đây mà mình đã tổng hợp được.

Chỉnh bộ nhớ ảo Virtual memory:

Nhấn Start → gõ Performance > chọn Adjust the appearance & performance of Windows

Đang tải Disk_100_01.png…

Chọn thẻ Advnaced → nhấn vào nút Change… trong khu vực Virtual memory

Đang tải Disk_100_02.png…

Bỏ chọn trong ô Automatically manage paging file size for all drivers → chọn vào dòng Custom size → Tùy theo dung lượng RAM mà chúng ta có thể thiết lập, chẳng hạn máy có 4 GB RAM thì nhập 2000 và 4000 như trên → nhấn Set OK khởi động lại máy và lại mở Task Manager ( Ctrl +Alt + Del ) lên để kiểm tra xem Disk còn bị 100% nữa hay không.

Tắt dịch vụ Superfetch

Full Disk thường xảy ra khi có nhiều services đang hoạt động. Vì vậy để hạn chế tình trạng trên, các bạn hãy tắt các services đi bằng cách tắt dịch vụ superfetch.

Đang tải Disk_100_03.png…

Nhấn Windows + R → gõ services.msc → tìm Superfetch → click phải chọn Properties

Đang tải Disk_100_04.png…

Nhấn Stop để ngưng dịch vụ và trong ô Startup type phía trên chọn Disable → khởi động lại máy.

Nâng cấp ổ cứng lên SSD

Nếu như các bạn đã làm những bước như trên nhưng vẫn không thành công thì chỉ có ” Đô la thần chưởng ” mới khắc phục triệt để bệnh này của em nó thôi. Hiện nay các ổ cứng SSD giá cũng không còn cao như trước nên các bạn có thể cân nhắc để nâng cấp lên. Nghĩ theo 1 cách tích cực thì Full Disk có thể không phải là lỗi mà đó là 1 tính năng mà Win 10 mang lại, nó ép buộc các bạn nâng cấp lên ổ cứng SSD từ đó giúp tạo doanh thu cho các nhà sản xuất hơn ( Just kidding :v ) .

Kết quả hình ảnh cho ssd

SSD – Khắc phục 100% lỗi full disk bao nhanh và hiệu quả 

Lời khuyên là sau khi khởi động máy, bạn nên để yên máy khoảng 5 phút cho máy ổn định lại các ứng dụng chạy ngầm và sẽ giảm disk. Các bản Windows 10 thường cập nhật ngầm 1 cách liên tục nên sẽ ngốn nhiều tài nguyên, điều này dẫn đến việc máy chạy quá năng suất. Vì vậy, các bạn nên để cho máy update xong sẽ không còn tình trạng này nữa hoặc tắt superfech như trên.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà mình không thể liệt kê hết được ví dụ như ổ cứng bị phân mảnh, các dịch vụ ngầm như cập nhật phần mềm, máy đang chế độ quét virus tự động , … Vì vậy mình chỉ tổng hợp các cách trên giúp bạn giảm thiểu hơn. Các bạn còn những cách nào hiệu quả và an toàn hơn hãy comment bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công !

Bình luận